Bộ tộc của những cuộc tình một đêm ở Trung Quốc

Bộ tộc của những cuộc tình một đêm ở Trung Quốc

Mosuo là cỗ tộc Phật giáo cổ cũ tại thức giấc Vân Nam, thung lũng đằng tây nam Trung Quốc, cận chân núi đằng đông mực dính Himalaya. Những người dân tại đây theo chế độ mẫu hệ, mỏ ác người đàn ông chẳng đặt coi coi trótg, đương đàn bà mới là người chủ gia ách. Cả đàn ông lầm đàn bà đều đặt phép thuật có bao lăm bạn trăm năm tuỳ hích mà chẳng cần lo lắng bị tầng lớp phán xét.

Người Mosuo đền có một cá ái tình chóng vánh. Theo đấy, người đàn ông sẽ đến nhà đàn bà ra ban đêm và treo mũ trước cửa đặt thông tin cho những người khác. Mối quan lại hệ nào có thể kéo trường từ bỏ một đêm đến lâu trường, mà gia tộc chẳng bao giờ sống chung hay đồng ý gắn bó đồng rau trót cầm hệ. Với đàn bà Mosuo, đàn ông chi như “người hiến dâng cho rành trùng lặp ái tình nguyện”, theo The Guardian.

bo-toc-cua-nhung-cuoc-rành-mot-dem-o-trung-quoc

Phụ nữ Mosuo dệt vải vóc trong suốt cửa hàng ở Lệ Giang, Trung Quốc. Ảnh: Chien-min Chung.

Choo Waihong, một trạng sư nghỉ việc ở Singapore đặt khởi hành đi du lịch loanh loanh quan lạih cầm giới ra năm 2006. Sau khi đọc bay Mosuo, cô quyết định chừng đến cỗ tộc, mà thay vì chỉ tập hợp ra những ngôi làng xinh đẹp loanh quan lạih hầu Lugu nổi danh, Waihong đã chừng chộ một điều đương mới mẻ hơn cầm.

“Tôi to lên trong suốt một cầm giới chỗ đàn ông công chủ”, Waihong san sẻ. “Vì nhẽ đấy, mình và cha đã bao biện rau rất giàu. Nhưng tầng lớp ở Mosuo thực khác. Nó là nguồn cảm hứng cho những người đàn bà như mình”.

Chỉ trong suốt vài ba ngày sống đồng cỗ tộc, Waihong chóng vánh phát hiện ra những đứa trẻ Mosuo chỉ sống đồng bà, bầm, cô, dì. Đối đồng người ngoài, đây là miền cáu mực những bà bầm một cơ thể. Nhưng trên thực tại, người Mosuo lại cho rằng hôn nhân chẳng cấp thiết. Một đứa trẻ “khtiên nhân”, một giản chỉ vì Mosuo chẳng quan lại bụng cha nó là ai. “Gia ách hạt nhân chúng ta chộ ngoài kia thực ra có tồn tại ở Mosuo, chỉ là dưới hình thức khác mà thôi”, Waihong cho biết.

Ở Mosuo, đàn bà sở hữu và kế thừa tài sản, ruộng rẫy, nuôi dạy và chăm nom con cái. Đàn ông công việc nhẹ như cày ruộng, xây dựng, tôn tạo nhà cửa, thịt mổ gia súc, thực hành cạc quyết định mực “cụ bà tộc trưởng” và chăm nom cạc cháu trong suốt dòng tộc.

bo-toc-cua-nhung-cuoc-rành-mot-dem-o-trung-quoc-1

Choo Waihong đằng một đàn bà Mosuo. Ảnh: Choo Waihong.

Tuy nhiên, có sự đổi thay kể từ bỏ khi khách khứa du lịch Trung Quốc ào ra làng mực người Mosuo từ bỏ những năm 1990. Họ công lối, trường bay, xây khách khứa sạn, tạo việc công cho người Mosuo, khiến dâng cạch sống truyền thống mực cỗ tộc dần trở thành lạc điệu giữa những người trẻ tuổi. Các cô gái bắt đầu hôn phối đồng người ngoại tộc, sống đồng chầung và con trai, thay vì chỉ ở nhà bầm đâm như trước.

“Nhờ có du lịch mà nghĩ suy mực người Mosuo trở thành cởi mở hơn, mà cạc cô gái đã liền biết có bàn tay mực bà, mực bầm chở che mỗi một khi trở bay quê hương”, Waihong nói.


Bình luận đã bị đóng.